16/3/2021

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ nhiều khía cạnh trong đời sống. Tương tự, AI cũng đang tác động lớn đến các công ty thương mại điện tử muốn thu hút và giữ chân khách hàng.

AI sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để cải thiện kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh cho người mua hàng trực tuyến. Công cụ này có khả năng tìm kiếm trực quan, cho phép người mua sắm khám phá các sản phẩm bổ sung và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Người tiêu dùng có thể chụp ảnh đôi giày mới của bạn bè hoặc quần áo tập thể dục mới, tải lên và sau đó AI cho phép người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy các mặt hàng tương tự thông qua các cửa hàng TMĐT.

Ngoài việc sử dụng hình ảnh để tìm kiếm, người dùng còn có thể tìm kiếm bằng giọng nói. Khi tích hợp AI, công cụ có thể hiểu những gì khách hàng nói. Hiện tính năng này ngày càng được cải thiện hơn trong việc ghi nhận giọng nói và các cụm từ.

Việc tìm kiếm bằng giọng nói trước đó đã được phổ cập hóa nhờ các thiết bị thông minh được tích hợp trợ lý ảo như Alexa của Amazon, Siri của Apple hay Google Assistant của Google. Dĩ nhiên, các nhà bán lẻ trực tuyến cần phải tiếp tục việc tối ưu hóa các nền tảng web của họ để có thể xử lý các lệnh tìm kiếm bằng giọng nói.

1 7

Theo Conversica, ít nhất 33% khách hàng tiềm năng không được theo dõi bởi đội ngũ bán hàng. Điều này có nghĩa là những người mua tiềm năng đủ điều kiện đang bị bỏ lại phía sau, không được tiếp cận sản phẩm. Lúc này, AI trở thành công cụ trợ giúp đắc lực. Qua nhập liệu bằng giọng nói, hệ thống sẽ ghi nhận yêu cầu, trả lời các truy vấn cũng như giải quyết vấn đề của khách hàng, thậm chí xác định các cơ hội mới cho nhóm bán hàng.

TMĐT hiện đang tập trung vào trải nghiệm người dùng. Việc sử dụng AI thông qua chatbot trực tuyến là một cách để thúc đẩy cuộc trò chuyện trong kỷ nguyên số. Thực tế, chatbot có thể tự động hóa các quy trình đặt hàng. Đây cũng là một cách hiệu quả để cung cấp dịch vụ khách hàng 24/7 với chi phí thấp. Với chatbot, các trang web thương mại điện tử có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng cách điều chỉnh trải nghiệm trực tuyến cho người tiêu dùng. Với các thương hiệu, AI có thể dự đoán thông minh và hiệu quả hơn hành vi và nhu cầu của khách hàng, đồng thời đưa ra các khuyến nghị hữu ích.

Đánh giá (review) là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng. Tuy nhiên, tình trạng đánh giá tiêu cực từ đối thủ cạnh tranh đã đe dọa đến các doanh nghiệp TMĐT. Vậy làm thế nào AI có thể quản lý vấn đề này? Bằng tính năng xác minh, AI có thể nhận dạng những đánh giá “spam”, từ đó kiểm soát đáng kể tình trạng này. Hiện nay, các công ty TMĐT đang tiếp tục cải tiến các công cụ AI cho phù hợp hơn với nhu cầu thị trường. Trí tuệ nhân tạo trong TMĐT sẽ tác động đến các giao dịch, giữ chân khách hàng, tạo sự hài lòng. Nắm bắt cơ hội ứng dụng AI, các doanh nghiệp đã triển khai và hợp tác với các công ty đối tác, nhằm hợp nhất năng lực về AI, từ đó tạo ra các giải pháp tối ưu hơn.

Nguồn: https://viettimes.vn/ung-dung-ai-trong-thuong-mai-dien-tu-post143899.html