Mỗi tấm ảnh đăng lên Facebook, Instagram đều được AI phân tích và tự động tạo caption (chú thích). Nếu hệ thống này hoàn thiện hơn, đây sẽ là giải pháp cho cộng đồng khiếm thị và giúp người dùng tìm hình ảnh của mình nhanh chóng.

8 3

Alt Text (Văn bản thay thế) là một trong những yếu tố quan trọng thuộc lĩnh vực thiết kế web để tối ưu hóa tìm kiếm và nâng cao trải nghiệm của người dùng. Mục đích của Alt Text là mô tả hình ảnh giúp người đọc hiểu hơn về nội dung và hỗ trợ công cụ tìm kiếm phân loại hình ảnh tốt hơn.

Theo Tech Crunch, nhiếp ảnh gia hoặc nhà xuất bản thường bổ sung mô tả cho ảnh chụp theo cách thủ công, nhưng người bình thường đăng tải ảnh lên mạng thường bỏ qua bước này. Vì vậy việc phát triển công nghệ tạo mô tả hình ảnh tự động là cần thiết để khiến những mạng xã hội như Facebook ngày càng phong phú và mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng.Facebook tạo ra hệ thống Văn bản thay thế tự động (Automatic Alt Text) lần đầu vào năm 2016. Kể từ đó, nhóm kỹ thuật đã cập nhật nhiều cải tiến để hệ thống viết ra những dòng mô tả hình ảnh nhanh và chi tiết hơn. Trí tuệ nhân tạo của hệ thống giờ đã nhận diện được 1.200 đồ vật và khái niệm, nhiều hơn 10 lần so với ban đầu. Nếu ngày trước hệ thống chỉ mô tả một bức ảnh là “Hai người đứng cạnh một tòa nhà”, bây giờ nó có thể “đọc” và “nhìn” ảnh chụp để viết câu: “Tấm ảnh selfie của hai người cạnh tháp Eiffel”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nghe/tri-tue-nhan-tao-viet-caption-tren-facebook-instagram-ngay-cang-tinh-vi-1332117.html