Toyota Motor Corp lên kế hoạch xây dựng một thành phố, nơi đây ngập tràn những công nghệ của tương lai để giúp con người có một cuộc sống vui vẻ. Toyota hy vọng đây sẽ là một thành phố đáng sống nhất thế giới.

Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES) 2020 đang diễn ra ở Mỹ, hãng xe hơi Nhật Bản Toyota đã công bố kế hoạch phát triển “thành phố nguyên mẫu của tương lai”.

Theo đó, Toyota hiện đang dọn đẹp một khu vực rộng 70 ha, tại núi Fuji (Nhật Bản) để xây dựng thành phố Woven (tạm dịch: “Thành phố Thêu dệt”). Ban đầu, đây sẽ là nơi sinh sống của 2.000 người, bao gồm các nhân viên, chuyên gia của các công ty và gia đình họ.

Thành phố Woven sẽ cung cấp một hệ sinh thái được kết nối với nhau và hoạt động bằng các tấm pin nhiên liệu hydro. Công trình này cũng có chức năng như một trung tâm thử nghiệm xe hơi tự hành, “nhà thông minh”, trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ khác.

“Thật khó để tìm hiểu điều gì đó về một thành phố thông minh nếu bạn chỉ xây dựng một khu đất thông minh”, James Kuffner, Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu phát triển tiên tiến của Toyota, nói với Reuters.

Bên trong thành phố, các tòa nhà thân thiện với môi trường hạn chế tối đa việc tạo ra khí thải carbon sẽ được xây dựng. Nó cũng được gắn những tấm pin quang điện để tạo ra điện năng và hỗ trợ thêm việc cung cấp năng lượng do các hệ thống tế bào nhiên liệu hydro đã tổng hợp.

Dưới lòng đất, thành phố giữ kho chứa hydro và lọc nước. Ngoài ra còn có một dịch vụ giao hàng trực tiếp dưới lòng đất. Về phương tiện di chuyển, sẽ có nhiều loại đường phố khác nhau và chúng sẽ được liên kết với nhau để tạo ra một mạng lưới giao thông nhằm thúc đẩy việc thử nghiệm xe tự hành. Như các lối đi riêng biệt cho người đi bộ, xe máy điện, xe đạp, ván trượt…

Cư dân thành phố sẽ được trang bị công nghệ nhà thông minh, chẳng hạn như các robot để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày. Những ngôi nhà này sử dụng AI để kiểm tra sức khỏe gia chủ, chăm lo những nhu cầu cơ bản và cải thiện đời sống thường nhật.

Mặc dù nghe rất mới lạ và hiện đại, song các căn nhà trong thành phố chủ yếu được làm bằng gỗ. Người dân có thể đi lại trong thành phố bằng những xe hoàn toàn tự lái và không khí thải.

Giám đốc điều hành của nhiều nhà sản xuất ô tô lớn đã đề cập về kế hoạch xây dựng thành phố trong tương lai nhằm cắt giảm khí thải, giảm tắc nghẽn và áp dụng công nghệ vào cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm tại: https://giaoducthoidai.vn/nhat-ban-xay-dung-thanh-pho-tuong-lai-dang-song-nhat-the-gioi-3839213.html