Hệ thống giám sát nhiệt độ bảo quản vaccine trong khoảng -80 độ C, cập nhật sự thay đổi nhỏ nhất và gửi dữ liệu đến nhân viên quản lý.

Để ngăn ngừa vấn đề lỗi nhiệt độ bảo quản vaccine Covid-19, bệnh viện tỉnh Saitama, Nhật Bản ứng dụng hệ thống kiểm soát nhiệt độ bảo quản vaccine trong suốt 24 giờ. Các chuyên gia tỉnh này mong muốn hệ thống có thể giảm bớt khối lượng công việc giám sát dữ liệu hàng giờ của nhân viên y tế.

1 3

Trước đó, hôm 16/6, gần 6.400 liều vaccine Pfizer của thành phố Kawasaki nước này bị tiêu hủy do nhiệt độ kho lạnh bảo quản vaccine đột ngột tăng cao, vượt tầm kiểm soát của nhân viên y tế.

Hệ thống này bao gồm thiết bị camera quan sát nhiệt độ hiển thị của kho lạnh trong thời gian thực. Một cảm biến nhiệt độ được tích hợp để phối hợp theo dõi, đảm bảo mức bảo quản vaccine trong khoảng -80 đến -78 độ C. Từng mức nhiệt thay đổi được camera ghi lại và gửi dữ liệu đến nhân viên quản lý.

Hệ thống được áp dụng phương pháp nhận dạng OCR giúp nhận diện các ký tự khó và sự thay đổi nhỏ nhất về nhiệt độ, nhờ nền tảng deep learning. Chuyên gia cho rằng, phương pháp này không cần thay đổi các thông số được cài đặt sẵn để tránh ảnh hưởng tới sự ổn định ban đầu của kho lạnh.

Ngoài cảm biến và giám sát nhiệt độ, hệ thống cung cấp các thông số về độ ẩm, CO2. Hiện hệ thống trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Khi hoàn thiện, hệ thống giám sát dự kiến được gửi đến những tỉnh khác có nhu cầu sử dụng.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-ban-dung-ai-kiem-soat-nhiet-do-bao-quan-vaccine-4296663.html