eKYC – Nền móng đầu tiên để phát triển dịch vụ ngân hàng số

692

Hiện nay, khá dễ dàng để chúng ta có thể nghe hoặc bắt gặp những khái niệm liên quan tới eKYC(Định danh khách hàng điện tử). Tuy nhiên eKYC thực sự là gì? Ý nghĩa chính xác của thuật ngữ eKYC là thế nào? Tất cả những khái niệm trên sẽ được chúng tôi giải thích một cách chi tiết trong bài viết dưới đây.

Sự phát triển của quy trình KYC (Định danh khách hàng)

Như chúng ta đã biết, Định danh khách hàng hay KYC là một quy trình thủ tục bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng để xác minh danh tính khách hàng mở tài khoản mới tại ngân hàng. Quy trình này sẽ khiến cho các tổ chức tín dụng xác minh được danh tính các thành viên, giúp cho hệ thống tài chính tuân thủ được luật chống rửa tiền (AML) và bảo vệ hệ thống tín dụng trước các loại tội phạm tài chính.

Quy trình KYC bị ảnh hưởng bởi một loạt các quy định liên quan, điển hình như Luật chống rửa tiền (AML), Quy định về Định danh, Xác thực Điện tử và Dịch vụ Tin cậy (eIDAS).

Tại một số quốc gia, việc tiến hành KYC có thể được triển khai cả Online và Offline. Đây là thể coi là một bước chuyển mình của KYC truyền thống đang dần tiến tới gần hơn với eKYC (Định danh khách hàng điện tử). Tại Việt Nam, trong năm vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 116/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng, chống rửa tiền, trong đó cho phép các ngân hàng được phép không cần gặp mặt trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập mối quan hệ.

Từ KYC tới eKYC: Cuộc cách mạng chuyển đổi số

Tất cả các doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh, đặc biệt là các tổ chức tài chính hiện nay đang trải qua một quá trình chuyển đổi số vô cùng quyết liệt. Chuyển đổi số trở thành một phần thay đổi quan trọng bậc nhất trong doanh nghiệp, khiến những doanh nghiệp chậm chạp trong quá trình này mất đi cơ hội hoặc thậm chí biến mất khỏi thị trường.

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp đều đang vật lộn để số hoá những quy trình khó có thể tự động hoá và điều khiển từ xa của họ. Hơn nữa, không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng có đội ngũ Developers In-House đủ mạnh để có thể tự xây dựng hệ thống chuyển đổi số. Vì thế, sự xuất hiện của các doanh nghiệp chuyên môn về công nghệ được coi là điều tất yếu, họ hỗ trợ các doanh nghiệp gặp những khó khăn trong quá trình chuyển đối số bằng những công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay như AI, Machine Learning để biến đổi và tối ưu hoá các quy trình truyền thống.

Tương tự đối với các đơn vị tín dụng, quy trình KYC được coi là một bài toán khó trong việc chuyển đổi số bởi sự phức tạp trong các quy định và yêu cầu về độ chính xác tiêu chuẩn cực kỳ cao. Tuy nhiên, nếu quy trình eKYC được triển khai thành công, nó sẽ là nền tảng để các đơn vị này phát triển ngân hàng số và giảm thiếu tối đa các chi phí cho quy trình KYC truyền thống. Theo nghiên cứu thực hiện bởi Mckinsey cho thấy, việc cho phép áp dụng e-KYC có thể giúp giảm 90% chi phí đăng ký khách hàng. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng Định danh khách hàng điện tử có khả năng giúp cho 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng tiếp cận các dịch vụ tài chính. Một nghiên cứu khác của Refinitiv phân tích chi phí KYC, cho thấy phần lớn chi phí là chi phí nhân sự, điều này hỗ trợ ý tưởng cho rằng số hóa quy trình KYC có thể giảm đáng kể chi phí đăng ký khách hàng.

Vậy eKYC (Định danh khách hàng điện tử) chính xác là gì?

eKYC là quy trình KYC trực tuyến, quy trình này sử dụng một loại các công nghệ AI tiên tiến bậc nhất hiện nay như: OCR, Face Matching, Liveness Detection và Anti-counterfeiting. eKYC hỗ trợ khách hàng định danh từ xa, thông qua các thiết bị điện tử, quy trình này không yêu cầu giấy tờ hoặc những tương tác trực tiếp, giúp các đơn vị tín dụng giảm thiểu tối đa chi phí không cần thiết cho các quy trình KYC.

Trong quy trình eKYC, việc xác minh danh tính khách hàng diễn ra ngay thời gian thực, quy trình có thể hoàn thành ngay lập tức, giúp các doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Ví dụ như với giải pháp GRDAI eKYC mà hiện nay VNG đang cung cấp, khách hàng chỉ mất chưa tới 2s để hoàn thành toàn bộ quy trình đăng ký mở thẻ, trong khi đó, với quy trình KYC truyền thống, khách hàng sẽ phải mất hàng giờ để chờ đợi và giải quyết các thủ tục.

Không chỉ riêng với các tổ chức tài chính, GRDAI eKYC thậm chí còn được áp dụng vào rất nhiều loại hình doanh nghiệp như xác thực người dùng trong các giải chạy, ứng dụng đọc truyện,….. điều này tăng cường độ an toàn cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp. Giảm thiểu tối đa rủi ro cho các doanh nghiệp và giúp các quy trình truyền thống trở nên ngày chuyên nghiệp, an toàn và tự động.

Để đảm bảo quy trình eKYC đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn giống như các quy trình nhận dạng và xác minh khuôn mặt truyền thống, GRDAI eKYC yêu cầu người dùng phải thực hiện các quy trình nhận dạng điện tử với mức độ an toàn và độ tin cậy cao, tuân theo đúng các quy tắc về quy định AML5 và eIDAS.