Nghiên cứu vi khuẩn đường ruột trong môi trường sống tự nhiên là điều rất khó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới dựa trên trí tuệ nhân tạo để lập bản đồ vi khuẩn đường ruột bằng cách sử dụng phân.

5 6
Mô tả vi khuẩn Clostridium

Các nhà khoa học cả trong quá khứ và hiện tại đều nghi ngờ ruột và vi khuẩn của bộ phận này đóng vai trò đáng kể trong nhiều loại bệnh khác nhau. Trong khi các nghiên cứu hiện nay tập trung vào vai trò của hệ vi khuẩn đường ruột trong sự tương quan với các bệnh thể chất như tiểu đường và thừa cân, một số nghiên cứu khác lại tìm cách thiết lập mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và các bệnh về mặt thần kinh, tâm lý như tự kỷ, tâm thần phân liệt và trầm cảm.

Nhưng dù đã có nhiều tiến bộ về công nghệ, các nhà khoa học thời hiện đại cũng không tránh khỏi khó khăn khi phải nghiên cứu khoảng 500 – 1.000 loại vi khuẩn trong số xấp xỉ gần 100 tỉ vi khuẩn hoạt động trong đường ruột của chúng ta. Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu từ Đại học Copenhagen đã phát triển công nghệ đột phá có thể giúp làm rõ một số bí ẩn về vi khuẩn đường ruột của con người. Kết quả nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Nature Biotechnology.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nghe/dung-tri-tue-nhan-tao-lap-ban-do-vi-khuan-duong-ruot-1330241.html