Không chỉ có vai trò kết nối các đơn vị nghiên cứu cơ bản hoạt động trong lĩnh vực AI, Trung tâm này sẽ trở thành cái nôi để tạo ra các công nghệ lõi Make in Vietnam.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBK HN) vừa chính thức ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo. Trung tâm này được thành lập theo mô hình trung tâm nghiên cứu quốc tế hỗn hợp với sự chung tay của ĐHBK HN và tập đoàn NAVER (Hàn Quốc). 

Theo đó, hai đơn vị sẽ cùng đầu tư xây dựng, vận hành trung tâm vì mục đích phát triển nghiên cứu nền tảng chuyên sâu và đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực AI. 

Trung tâm hiện có hơn 50 nhà khoa học của ĐHBK HN và một số chuyên gia hàng đầu đến từ các trường/viện và tập đoàn công nghệ trong các lĩnh vực liên quan đến AI và ứng dụng.  Phạm vi nghiên cứu của Trung tâm bao gồm công nghệ học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, tối ưu hoá, mạng thông minh, tin học y sinh, công nghệ phần mềm thông minh…

1
Đội ngũ làm AI tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo

Theo PGS.TS Tạ Hải Tùng – Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và truyền thông (ĐHBK HN), Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo sẽ là nơi kết nối các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực AI trong nước và thế giới để triển khai các nghiên cứu cơ bản và tạo ra các công nghệ lõi Make in Vietnam. 

Trung tâm cũng sẽ chú trọng phát triển ứng dụng AI trong các ngành, các lĩnh vực khác nhau để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và phát triển Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, ông Tùng cho biết. 

Việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo là một phần của Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. 

Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI trong khu vực ASEAN cũng như trên thế giới. 

Để làm được điều này, Việt Nam phải xây dựng được 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực, phát triển 3 trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao. Ngoài ra, các hệ thống trung tâm dữ liệu, trung tâm tính toán hiệu năng cao trong nước phải có khả năng két nối để tạo thành mạng lưới chia sẻ năng lực dữ liệu lớn và tính toán phục vụ AI.