Hiện nay, công nghệ AI đang trên đà phát triển vượt bậc. Theo báo cáo gần nhất của Harvard Business Review, trong một thập kỷ tới, thị trường AI sẽ đóng góp thêm 13 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Sự phát triển này mang tới rất nhiều cơ hội khổng lồ cho các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp hiện nay đang áp dụng AI vào mô hình của mình đều nhận định rằng, họ đạt được những vượt trội về năng suất cùng lợi thế cạnh tranh, bên cạnh đó, doanh thu bán hàng của họ tăng trưởng một cách bền vững. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều doanh nghiệp không nhận ra được tiềm năng của công nghệ này và bỏ qua nó.

Aiaas

“Mặc dù có rất nhiều ý kiến tán thành về những tác động tích cực của AI, nhưng thực tế hiện nay, việc tự triển khai AI tại các doanh nghiệp đa phần đều mang lại kết quả khá thất vọng” theo ông Jeff Grisenthwaite, phó chủ tịch của công ty chuyên cung cấp các giải pháp AI – Catalytic. “Các công ty đang phải vật lộn để phát triển qua giai đoạn thử nghiệm và thành công với một vài use case có độ ưu tiên cao ban đầu”

Lý do chính để giải thích cho hiện tượng này chính là sự “thiếu tài nguyên”. Mặc dù phần lớn các tổ chức đã nhận ra rằng AI có thể biến dữ liệu của họ thành những mỏ vàng đen cho tăng trưởng. Tuy nhiên, họ không đủ nguồn lực và chuyên môn về công nghệ để làm điều này một cách hiệu quả. Đó là bởi vì công nghệ AI truyền thống cần rất nhiều chuyên môn liên quan tới học máy, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nhiều hơn thế nữa.

Chính vì những lý do như vậy, đây được xem là thị trường để mô hình AI as a Service (AIaaS) hứa hẹn sẽ tạo ra những sự khác biệt đột phá. Cũng giống như các mô hình Software as a Service (SaaS) và Platform as a Service (PaaS) đã thay đổi quy trình mua bán và triển khai công nghệ tại các doanh nghiệp trong hơn mười năm qua, AIaaS được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi tại các doanh nghiệp trong những năm sắp tới. Đúng như dự đoán, theo nghiên cứu được công bố vào tháng Hai của Orbis, giá trị thị trường AIaaS dự kiến sẽ tăng trưởng gấp 10 lần trong năm năm tới, từ mức định giá hơn 2,38 tỷ USD vào năm 2019, thị trường AIaaS sẽ vượt mức 22 tỷ USD vào năm 2025.

AIaaS được định nghĩa là các dịch vụ AI phát triển bởi một bên thứ ba để giải quyết các bài toán cụ thể của doanh nghiệp. Nhờ sự phát triển và khả năng truy cập dễ dàng của dịch vụ điện toán đám mây, các nhà cung cấp có thể mang các giải pháp AI này tới khách hàng như một dịch vụ có thể truy cập, mở rộng dễ dàng theo phương thức chưa từng có trước đây.

Bằng cách cho phép người dùng cắt bỏ một lượng chi phí khổng lồ đầu tư cho hệ thống vận hành và phát triển tài nguyên, AIaaS mang lợi ích tới cho doanh nghiệp thông qua cách làm việc hiệu quả, linh hoạt và tiết kiệm chi phí. “AIaaS cho phép AI được sử dụng bởi một tệp khách hàng rộng lớn hơn, những người không nhất thiết phải là các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ” theo Hossein Rahnama, giám đốc điều hành của Flybits. “Khi các nhóm đa ngành thúc đẩy AI với các hoạt động kinh doanh như một tư duy, ảnh hưởng của nó sẽ ngày càng lớn”.

Bên cạnh vấn đề tiện lợi, không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu về khả năng chuyên môn trong quá trình sử dụng, AIaaS còn mang đến cho người dùng một loạt những lợi ích khác nhau. Ví dụ, nó giúp các doanh nghiệp loại bỏ các bước thu thập, chuẩn bị và gắn nhãn dữ liệu để huấn luyện mô hình như các tổ chức đang làm hiện nay. Theo ông Hiten Shah, chuyên gia phân tích nghiên cứu của nhóm Frost & Sullivan’s TechVision: “Thuật toán chỉ có thể thành công nếu như dữ liệu huấn luyện nó đủ tốt”. Một thuật toán AI được tiếp xúc, đào tạo trên một tập dữ liệu lớn và đa dạng sẽ là đại diện thực sự của một thế giới rộng lớn, nó sẽ có độ chính xác cao hơn đáng kể so với các thuật toán được huấn luyện từ những tập dữ liệu nhỏ. Với AIaaS, các thuật toán được triển khai trong rất nhiều use cases  tại các môi trường khác nhau và kết quả mà mô hình học được từ các môi trường triển khai này cho phép các nhà lập trình phát triển được các thuật toán phức tạp và chính xác hơn.

AIaaS được áp dụng tốt nhất vào các quy trình kinh doanh kỹ thuật có khối lượng lớn như: phân tích dữ liệu, email và các loại văn bản khác bằng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và nhận dạng ký tự quang học. Hiện nay, cơ hội tại những lĩnh vực này dường như là vô tận. Levent Besik, Giám đốc quản lý sản phẩm của Google Cloud AI cho biết ông thấy các ngành công nghiệp hiện nay đang áp dụng AIaaS để giải quyết các vấn đề kinh doanh đặc thù và đổi mới rất nhiều lĩnh vực. Ví dụ, trong ngành Healthcare hiện nay, khối lượng công việc cho các bác sĩ và y tá đang được giảm bớt rất nhiều so với trước kia bằng việc sử dụng phương pháp phân loại bệnh nhân thông minh. Tương tự đối với các tổ chức truyền thông và đơn vị chăm sóc khách hàng, công nghệ tổng hợp giọng nói và chatbot đang ngày một phát triển bởi khả năng trả lời và hỗ trợ khách hàng một cách tự động, nhanh chóng, tăng độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

Hiện nay, trên thế giới, New York Time đang phải sử dụng AIaaS để số hoá kho lưu trữ truyền thống của hơn năm triệu bức ảnh trước đây. “Tuy nhiên, với VNG Cloud, họ có thể lưu trữ hình ảnh của mình một cách an toàn, dễ dàng. Đồng thời sử dụng hệ thống AIaaS để tìm kiếm hình ảnh, dữ liệu đã được mã hoá trong hệ thống hàng triệu ảnh chỉ trong khoảng thời gian chưa tới 100 ms” theo nhận định của PGS.TS Nguyễn Quang Uy, trường phòng Nghiên cứu và Phát triển GRD.AI của VNG Corporation.

Hiện nay trên thế giới, Microsoft, Google, Amazon và IBM đang là những gã khổng lồ trong cuộc đua AIaaS. Lý do bởi họ đều có cơ sơ hạ tầng điện toán đám mây và nền tảng AI rất lớn, do vậy họ có thể biến AIaaS trở thành hiện thực cho những đơn vị muốn ứng dụng AI vào mọi lĩnh vực từ dịch vụ chăm sóc khách hàng tới quy trình tự động hoá Robot, marketing, phân tích dữ liệu và bảo trì tiên đoán. Tại Việt Nam, VNG được xem là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này, ngoài hệ thống điện toán đám mây với chất lượng quốc tế, doanh nghiệp còn nghiên cứu và cho ra đời hàng loạt các nền tảng AI đang là xu hướng của thế giới như: Text to Speech, Face Recognition, eKYC, OCR,…

Theo số liệu gần nhất được công bố bởi KPMG, vào năm 2022, nhiều công ty sẽ dành hơn một nửa ngân sách đầu tư cho AI của họ để thuê lại công nghệ từ bên thứ Ba. Bên cạnh đó, quỹ tài trợ cho các công ty khởi nghiệp về AI cũng đăng tăng lên một cách đột phá, Theo Ji Li, giám đốc khoa học dữ liệu tại CLARA cho biết:  “Tăng trưởng AI đang ở mức ấn tượng nhất: Chúng tôi đã chứng kiến lượng tài trợ cho các công nghệ AI tăng trưởng ở mức 592% chỉ trong vòng 4 năm”

Những điều này đang tạo ra một bối cảnh vô cùng hứa hẹn đối với thị trường AIaaS. “Khi nhiều doanh nghiệp bắt đầu đưa AI vào sản xuất, nhiều nhà quản lý công nghệ sẽ chuyển sang sử dụng AIaaS để khắc phục các lỗ hổng hiện có về chuyên môn và công nghệ. Kết quả, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng thị trường AIaaS sẽ bùng nổ trong vài năm tới và đến năm 2023, hơn 50% doanh nghiệp sẽ sử dụng AIaaS để tăng cường danh mục đầu tư ứng dụng của họ, từ mức thấp hơn 5% như hiện nay. Tôi đặt rất nhiều kỳ vọng vào một tương lai như vậy” theo phát biểu của ông Magnus Revang, phó chủ tịch của Gartner.