Alzheimers 926x360 1

Cứ 6 người Na Uy trên 80 tuổi thì có 1 người bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer. Con số thậm chí còn cao hơn trên toàn thế giới, và vẫn chưa có cách chữa trị.

Các nhà nghiên cứu tại University of Oslo đã phát triển một phương pháp trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp họ xác định các loại thuốc mới tiềm năng cho bệnh Alzheimer và không có tác dụng phụ nào được ghi nhận trong các thử nghiệm với giun và chuột.

Trong các tế bào trẻ, khỏe mạnh, ty thể già hoặc bị hư hỏng được loại bỏ khỏi tế bào trong một quá trình gọi là mitophagy. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng khi chúng ta già đi, chúng ta có nhiều ty thể bị hỏng hơn và các tế bào sẽ không thể loại bỏ tất cả chúng nữa. Sự tích tụ ty thể bị hỏng làm tắc nghẽn các quá trình bình thường của tế bào và cuối cùng tế bào sẽ chết.

“Các tế bào cần năng lượng được tạo ra bởi ty thể để dọn sạch “rác”. Giống như một cỗ máy sẽ ngừng hoạt động nếu nó không được bảo trì”, phó giáo sư Evandro F. Fang, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm các chất có thể tạo ra quá trình làm sạch, lọi bỏ ty thể già/hư hỏng. Họ đã sử dụng AI để tìm kiếm các chất tương tự như các chất đã tạo nên quá trình mitophagy đã biết.

Chương trình máy tính duyệt qua một danh mục lớn các chất và xác định hai ứng cử viên, rhapontigenin và kaempferol. Họ đã sử dụng chuột và tuyến trùng, một loại giun, để ghi lại liệu việc sử dụng các chất này trên các tế bào thần kinh có thể ức chế mất trí nhớ hay không.

“Chúng tôi đã dành ba tháng để tìm kiếm từ một thư viện gồm khoảng 3000 chất tạo ra mitophagy được biết đến. Nếu chúng tôi sử dụng các kỹ thuật truyền thống để khám phá một loại thuốc mới, có thể sẽ mất hơn ba năm để tìm ra các ứng cử viên tiềm năng”, Fang giải thích.

“Các hợp chất vẫn chưa được thử nghiệm ở người, vì vậy vẫn còn nhiều việc phải làm – chúng tôi hiện đang sử dụng AI để đề xuất các sửa đổi nhỏ, cấu trúc cho các hợp chất mới. Chúng tôi muốn làm cho chúng an toàn hơn và hiệu quả hơn để điều trị bệnh Alzheimer”, Fang nói.

Nguồn bài viết: https://medicalxpress.com/